ข้อเสียของปูนเหลือราคาถูก (ปูนผี)

ปูนราคาถูก เริ่มต้นคิวละ 1000 บาท 

ปูนราคาถูกในที่นี้หมายถึง
1.ปูนเหลือ--คือ คอนกรีตฯที่เหลือมาจากโครงการก่อสร้างใหญ่ ผ่านระยะเวลาการผสมและเทมานานเกิน 90 นาที หรือคอนกรีตฯที่มีการผลิตอย่างไม่ถูกต้อง มีการขายในราคาที่ถูกกว่าปกติทั่วไป ราคาจะอยู่ที่คิวละ 1000-1500 บาท ซึ่งทางบริษัทฯไม่มีจำหน่ายหรือผลิต ปูนผสมเสร็จประเภทนี้
2.ปูนขโมย คือ ปูนที่ถูกผลิตในนามชื่อของโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งจะผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต มีการร่วมมือกันระหว่างผู้มีอำนาจสั่งปูนของโครงการ ฝ่ายผลิตของแพล้นปูน และคนขับรถปูน ซึ่งจะนำรายได้มาหารแบ่งกัน ค่าปูนจะถูกเรียกเก็บไปยังโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะตรวจสอบได้ไม่ทั่วถึง ส่วนผู้ที่นำปูนผีมาขายจะไม่มีต้นทุนในการผลิตใดๆ ผู้ซื้อปูนประเภทนี้อาจจะมีความผิดร่วมฐานลักขโมย ลูกค้าที่ซื้อปูนผีแบบขโมยมา จะได้ปูนที่เต็มคิว แต่อาจจะใช้กำลังอัดที่สูง เพราะโครงการขนาดใหญ่ ไม่ใช้ปูนกำลังอัดทั่วไป ถ้าหากมีการสั่งปูนจำนวนเยอะ อาจจะต้องคละยี่ห้อ เพราะถ้ารวมกันยี่ห้อเดียวอาจจะผิดสังเกต กรณีลูกค้าใช้ปูนรถเล็ก จะไม่สามารถหาซื้อปูนขโมยได้ เนื่องจากโครงการขนาดใหญ่ แทบจะไม่ได้ใช้ปูนรถเล็ก สิ่งเหล่านี้ลูกค้าสามารถสังเกตได้ ส่วนความเสี่ยงต่างๆขึ้นอยู่กับลูกค้าผู้สั่งซื้อ
 
บริษัท สกุลชัยคอนกรีต จำกัด ยึดมั่นในคุณภาพ ผลิตคอนกรีตจากโรงงานส่งตรงถึงหน้างานลูกค้า มีบิลถูกต้อง
 

ข้อเสียของปูน ราคา 1000 บาท

  •  คอนกรีตหมดอายุ!!

เนื่องจากคอนกรีตฯที่ได้รับการผสมแล้ว จะเริ่มเกิดการทำปฏิกิริยาทันทีระหว่างซีเมนต์และน้ำ ซึ่งทางวิศวกรรมเรียกว่าช่วง การก่อตัวขั้นต้น(initial setting time) เป็นช่วงเวลาที่คอนกรีตฯ ยังสามารถไหลได้ เปลี่ยนรูปร่างได้ ซึ่งการก่อตัวขั้นต้นนี้มีระยะเวลาประมาณ 45 นาที ถึง 90 นาทีแรก ซึ่งเป็นระยะเวลาที่คอนกรีตฯ ควรได้รับการหล่อใส่แบบหล่อแล้ว ถ้าหากคอนกรีตยังไม่ได้หล่อ ปฏิกิริยาระหว่างซีเมนต์และน้ำ ยังคงดำเนินต่อไปในขณะที่คอนกรีตฯยังคงหมุนอยู่ในรถโม่ ทำให้ท้ายที่สุดปฏิกิริยาในคอนกรีตฯจะเกิดไม่สมบูรณ์ การพัฒนากำลังอัดของคอนกรีตฯไม่เป็นไปตามที่ออกแบบไว้

  • สูญเสีย slump

เมื่อระยะเวลาผ่านไป คอนกรีตจะเริ่มหนืดขึ้น เนื่องจากน้ำที่ผสมในคอนกรีตฯกำลังทำปฏิกิริยาไฮเดรชั่นกันในช่วง initial setting time ส่งผลให้การเทเข้าแบบหล่อยากกว่าปกติ การหล่อไม่สมบูรณ์ เกิดโพรงในคอนกรีตได้ง่าย

  • สูญเสีย strength หรือค่ากำลังอัด

หากมีการเติมน้ำเพิ่มเพื่อทำให้คอนกรีตเหลวขึ้น จะเกิดการสูญเสียกำลัง strength ตกอย่างมาก และอาจะเกิดปัญหาการเยิ้มน้ำและแยกตัวของน้ำตามมา

  • สูญเสียความทนทาน

เมื่อมีการเติมน้ำเพิ่ม จะทำให้เกิดรูพรุนในคอนกรีตสูงขึ้นและส่งผลให้ความทนทานต่ำ สารเคมี อากาศ แทรกซึมเข้าไปได้ง่ายมากขึ้น เกิดการกัดกร่อนภายใน หากมีเหล็กอยู่ภายในจะทำให้เหล็กเกิดสนิมได้ง่ายขึ้น 

  • ไม่สามารถเลือก strength และเวลาจัดส่งได้ และออกบิลอย่างถูกต้องได้

เนื่องจากเป็นปูนที่เหลือมา ทำให้ไม่สามารถกำหนด strength และเวลาเทได้ โดยปกติแล้วจะสามารถเลือกเวลาเทได้ช่วงเย็น หรือเช้าตรู่ และจะไม่สามารถออกบิลอย่างถูกต้องได้

  • ปริมาณไม่แน่นอน

เนื่องจากเป็นปูนที่เหลือมา ดังนั้นจำนวนที่คงเหลือในรถโม่เกิดจากการคาดคะเนของพนักงานขับรถ ซึ่งต่างจากปูนที่ผลิตจากโรงงานที่มีการชั่งตวงวัดจากคอมพิวเตอร์ ดังนั้นแม้ราคาจะถูก แต่อาจจะต้องสั่งปูนมากขึ้นและเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าความเป็นจริง 

 

 

ข้อดีปูนราคาถูก

1.ราคาถูก 

2.เหมาะสำหรับงานเทพื้นที่ไม่กังวลเรื่องการแตกร้าว หรืองานเทพื้นทับหญ้ารกเท่านั้น

***ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาเทโครงสร้างต่างๆ เช่น พื้น คาน เสา ที่เป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก***

Visitors: 224,390